Luật chơi bóng đá cơ bản và những thông tin cần biết

Tin tức | by Hoàng Đình Tú

Luật chơi bóng đá sẽ bao gồm các quy định về cầu thủ, cách tham gia, hình thức phạt,... Ai chưa biết hay cần tìm hiểu kỹ thì đừng bỏ qua bài chia sẻ bên dưới đây của Vebo. Chúng tôi mang đến cho bạn tất tần tật mọi vấn đề liên quan đến luật của bộ môn thể thao này.

Số lượng cầu thủ và cách tham gia thi đấu

Đối tượng chủ yếu của bóng đá là cầu thủ. Ngoài ra, 2 đội thi đấu phải có quy định rõ ràng về hình thức tham gia để khi ai đó vi phạm sẽ phạt theo luật định.

Số lượng cầu thủ trên sân bóng

FIFA đã đưa ra luật chơi bóng đá về số lượng cầu thủ trên sân sẽ là 11 người, bao gồm tất cả các vị trí trên sân. Cụ thể sẽ là:

 • 1 thủ môn giữ khung thành và 10 cầu thủ chính tham gia thi đấu trên sân.

 • 3 - 5 hậu vệ gồm cánh, biên, trung tâm,...

 • 1 - 2 tiền đạo.

 • Một vài vị trí bổ sung khác như trung vệ chẳng hạn.

Tuỳ vào sơ đồ chiến thuật của HLV để bố trí đội hình cho phù hợp. Trong trường hợp thủ thành bị thẻ đỏ phải rời khỏi sân, đội đó được quyền thay người giữ khung thành khác. Ngoài ra, FIFA còn quy định, mỗi đội chỉ được thay tối đa 3 cầu thủ trong một trận đấu.

Luật chơi bóng đá với 11 người trên sân

Luật chơi bóng đá với 11 người trên sân

Luật chơi của các cầu thủ trên sân

Luật chơi bóng đá bắt buộc tất cả các cầu thủ khi tham gia thi đấu đều dùng chân chỉ duy nhất thủ môn được dùng cả tay và chân. Mỗi một thành viên của đội khi được bố trí ở đâu thì chỉ nên di chuyển trong phạm vi đó để phát huy tác dụng tối đa của sơ đồ chiến lược.

HLV sẽ căn cứ vào sở trường của học trò mình mà chọn cho họ một vị trí phù hợp nhất. Tuy nhiên, một số cầu thủ có thể đảm nhiệm cùng một lúc nhiều vai trò và họ chính là động lực, là chìa khóa giúp đội nhà dễ dàng có được bàn thắng.

Trang phục thi đấu và tổ trọng tài

Hiện nay, mỗi CLB sẽ có một màu áo riêng và cũng có những giải đấu trang phục do ban tổ chức sắp xếp.

 • Luật chơi bóng đá về bộ phục trang sẽ gồm áo ngắn hoặc dài tay, quần đùi, thủ môn có thể mang quần dài, vớ, giày, găng tay.

 • Mỗi đội một sắc khác nhau và màu riêng cho thủ môn.

 • Áo thủ thành cần phân biệt rõ để không nhầm lẫn giữa đội khách và đội nhà.

Trọng tài gồm có 2 tổ là trên sân và bên ngoài. Mỗi bên làm một nhiệm vụ, đặc biệt là tổ tham gia trực tiếp điều khiển trận bóng.

 • Trên sân gồm 1 trọng tài chính và 2 trọng tài biên (dọc và ngang).

 • Ngoài sân có trọng tài bàn thắng để hỗ trợ theo dõi các tình huống ghi bàn.

Luật chơi bóng đá xác định rõ, đây là vị có quyền lực nhất sân, mọi quyết định của họ đều có giá trị ngay tại thời điểm 2 đội tranh tài. Ngày nay, những trận đấu lớn, mang tầm quốc tế còn có thêm tổ trọng tài VAR nhằm tạo tính công bằng trong những tình huống xảy ra tranh chấp về xử phạt của trọng tài chính.

Trọng tài là người có quyền lực nhất sân cỏ

Trọng tài là người có quyền lực nhất sân cỏ

2 hình thức đá phạt chủ yếu là trực tiếp và gián tiếp

2 đội tham gia trận chiến thì chắc chắn sẽ xảy ra tranh chấp và một trong hai sẽ phạm lỗi. Người điều khiển căn cứ vào chỗ sai đó để đưa ra quyết định.

Phạt đá trực tiếp

Đây là hình thức phạt bằng cú sút dẫn đến khung thành đối phương. Đó có thể là phạt góc, phạt đền tùy trường hợp.

 • Phạt góc: Cầu thủ thực hiện quả đá, có thể đá trực tiếp vào khung thành hoặc chuyền cho đồng đội thực hiện cú sút. Phạt góc có rào chắn tạo ra bởi bên phạm lỗi, luật chơi bóng đá quy định đối phương cách cầu môn ít nhất là 9,15m.

 • Phạt đền: Còn gọi là quả Penalty, quả 11m, cơ hội có được một bàn thắng rất cao. Bởi vì, quả này trực diện vào khung thành, mặt đối mặt với thủ môn và không có rào chắn.

Phạt đá gián tiếp

Bàn thắng phạt gián tiếp chỉ được công nhận khi bóng chạm vào chân một cầu thủ khác rồi mới đi vào khung thành. Quả này có thể là một quả phạt góc, ném biên trên sân. Vị trí là ngay tại nơi phạm lỗi hoặc chỗ trọng tài báo hiệu dừng trận đấu.

Phạt trực tiếp và gián tiếp trong bóng đá

Phạt trực tiếp và gián tiếp trong bóng đá

Thẻ vàng và thẻ đỏ trong sân

Hình thức phạt thẻ diễn ra trước khi đội bị phạm lỗi được hưởng quả đá phạt. Trọng tài sẽ căn cứ vào hành vi cầu thủ để đưa ra mức phạt thẻ thích đáng.

 • Thẻ vàng: Ở lại sân nhưng trong 1 trận mà một người nhận 2 thẻ vàng thì phải rời sân.

 • Thẻ đỏ: Tước quyền thi đấu ngay lập tức.

Luật chơi bóng đá về phạt thẻ còn áp dụng cho cả những thành viên bên ngoài, kể cả HLV nếu có hành động quá khích.

Luật chơi bóng đá cũng rất đơn giản, chủ yếu là các quy định trong quá trình tham gia thi đấu. Điều này nhằm đảm bảo cuộc tranh tài diễn ra một cách “fair -play” nhất. Bạn muốn cập nhật tin thể thao, hãy thường xuyên ghé đến Vebo nhé!

❰ quay lại